Rau mầm là loại rau non dưới 2 tuần tuổi. Theo các nhà khoa học, loại
rau này có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Chúng ta nên biết rau mầm không
phải hạt nảy mầm, hạt nảy mầm là hạt giống ngâm trong nước 48 giờ. Rau
mầm được thu hoạch khi được 7-14 ngày tuổi kể từ ngày nảy mầm và có kích
thước nhỏ hơn 8cm.
Ngày nay, rau mầm của các loại đậu, rau húng
quế, rau mùi, củ cải, cà rốt, bắp cải đỏ, rau chân vịt… được sử dụng
rộng rãi trong các nhà hàng trên thế giới để trang trí hoặc chế biến ra
đủ loại món ăn tinh tế. Và kích cỡ nhỏ không phải là lợi thế duy nhất
của chúng.
Theo một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Maryland rau
mầm rất bổ dưỡng. Các nhà khoa học đã kết luận rau mầm có giá trị dinh
dưỡng nhiều gấp 2 đến 4 lần so với rau trưởng thành.
Ví dụ, rau
mầm bắp cải đỏ chứa vitamin E nhiều gấp 40 lần và vitamin C nhiều gấp 6
lần so với 1 bắp cải đỏ trưởng thành. Rau mùi mầm chứa beta-carotene
nhiều gấp 3 lần so với cây để lớn. Rau mầm chứa lượng vitamin C, vitamin
K và vitamin E cao nhất được tìm thấy trong bắp cải đỏ, rau dền và củ
cải Daikon. Nếu rau mầm được thu hoạch vào đúng thời điểm, thì có thể
giữ được tối đa lượng khoáng chất và vitamin quý giá.
Thông
thường, rau mầm đắt hơn so với rau trưởng thành. Nhưng chuyên gia dinh
dưỡng cho rằng rau mầm có thể bù đắp đáng kể tình trạng thiếu hụt khoáng
chất, vitamin và chất chống oxy hóa – các yếu tố thường thiếu trong chế
độ ăn uống của con người hiện đại.
Khi lựa chọn rau xanh và rau
mầm nên chọn những loại màu sắc nhất, vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao
nhất. Ngoài ra, các loại rau mầm có lá mỏng và mịn, vì vậy khi rửa phải
rất cẩn thận. Do rau mầm có hàm lượng nước cao nên khuyến nghị không
chế biến qua xào nấu, bởi vì quá trình này có thể làm giảm những đặc
tính có lợi của chúng.
Cách đây không lâu, rất ít hộ gia đình quan
tâm tới trồng rau mầm. Tuy nhiên bây giờ, rau mầm rất sẵn trong các
thành phố lớn. Nếu khó tìm, thì đấy không phải là một vấn đề lớn, bởi
bạn có thể tự trồng ở nhà, trên ban công hay ở bệ cửa sổ.
Nguồn : bitruyen.com
Đăng nhận xét